53A_CBLS
Hãy đăng ký để tham gia post nhé!

Thank you!

Admin:duykhanh89

53A_CBLS

DIỄN ĐÀN HỌC TẬP
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 ĐC Đường lối Cách mạng Của Đảng Cộng Sản Việt nam.Chương 1

Go down 
Tác giảThông điệp
nhok_sakerTổng số bài gửi : 18
Join date : 30/08/2010
Age : 28
Đến từ : 53A - CBLS

Bài gửiTiêu đề: ĐC Đường lối Cách mạng Của Đảng Cộng Sản Việt nam.Chương 1   Tue Aug 31, 2010 5:33 pm

Chương I
SỰ RA ĐỜI CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
VÀ CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG

I. HOÀN CẢNH LỊCH SỬ RA ĐỜI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
1. Hoàn cảnh quốc tế cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX
a) Sự chuyển biến của chủ nghĩa tư bản và hậu quả của nó
- Sự chuyển biến của chủ nghĩa tư bản từ tự do cạnh tranh sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa và chính sách tăng cường xâm lược, áp bức các dân tộc thuộc địa.
- Hậu quả chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc: Mâu thuẫn giữa các dân tộc bị áp bức với chủ nghĩa đế quốc ngày càng gay gắt, phong trào đấu tranh chống xâm lược diễn ra mạnh mẽ ở các nước thuộc địa.
b) Ảnh hưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin
- Chủ nghĩa Mác-Lênin ra đời đáp ứng yêu cầu bức thiết phải có hệ thống lý luận khoa học với tư cách là vũ khí tư tưởng của giai cấp công nhân trong cuộc đấu tranh chống CNTB.
- Chủ nghĩa Mác-Lênin được truyền bá vào Việt Nam, thúc đẩy phong trào yêu nước và phong trào công nhân phát triển theo khuynh hướng cách mạng vô sản, dẫn tới sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam
c) Cách mạng Tháng Mười Nga và Quốc tế Cộng sản
- Cách mạng Tháng Mười Nga mở đầu một thời đại mới “thời đại cách mạng chống đế quốc, thời đại giải phóng dân tộc” .
- Sự tác động của Cách mạng Tháng Mười Nga 1917 đối với cách mạng Việt Nam
- Quốc tế Cộng sản: Đối với Việt Nam, Quốc tế Cộng sản có vai trò quan trọng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin và chỉ đạo về vấn đề thành lập Đảng Cộng sản ở Việt Nam.
2. Hoàn cảnh trong nước
a) Xã hội Việt Nam dưới sự thống trị của thực dân Pháp
- Chính sách cai trị của Pháp
Về chính trị: Thực dân Pháp áp đặt chính sách cai trị thực dân, tước bỏ quyền lực đối nội và đối ngoại của chính quyền phong kiến. Đồng thời thực hiện biện pháp chia Việt nam thành 3 xứ với những chính sách cai trị riêng.
Về kinh tế: Pháp thực hiện chính sách bóc lột về kinh tế dẫn đến hậu quả là nền kinh tế Việt nam bị lệ thuộc vào tư bản Pháp, bị kìm hàm trong vong lạc hậu
Về văn hoá: Pháp thực hiện chính sách giáo dục thực dân, kìm hãm tiến bộ
- Tình hình giai cấp và mâu thuẫn cơ bản trong xã hội
Sự phân hoá giai cấp diễn ra sâu sắc:
+ G/c địa chủ: câu kết với thực dân Pháp tăng cường bóc lột áp bức nông dân. Tuy nhiên, một bộ phận địa chủ có lòng yêu nước cam thù giặc Pháp
+ G/c nông dân: là lực lượng đông đảo không thể thiếu được của cách mạng
+ G/c công nhân: g/c duy nhất có sứ mệnh và khả năng lãnh đạo cách mạng đi đến thành công.
+ G/c Tư sản: G/c tư sản không đủ điều kiện để lãnh đạo cách mạng.
+ Tầng lớp tiểu tư sản: Khi phong trào quần chúng nổi lên họ là lực lượng tham gia nhiệt tình hăng hái, họ là lực lượng không thể thiếu được trong cuộc đấu tranh chống TD và phong kiến.
Tóm lại: XHVN chuyển từ một nước PK độc lập trở thành một nước thuộc địa nửa phong kiến.
Xã hội nảy sinh mâu thuẫn mới và đây là 2 mâu thuẫn cơ bản
* TD pháp >< toàn thể dân tộc Việt Nam (đây là mâu thuẫn chủ yếu)
* Đ/ c PK >< nhân dân lao động (chủ yếu nông dân)
Lịch sử Việt Nam đặt ra hai yêu cầu:
- Một là: Đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược giành độc lập dân tộc, tự do cho nhân dân
- Hai là: xóa bỏ chế độ phong kiến, giành quyền dân chủ cho nhân dân (chủ yếu là ruộng đất cho nông dân.
b) Phong trào yêu nước theo khuynh hướng phong kiến và tư sản cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX
- Phong trào yêu nước theo khuynh hướng phong kiến và tư sản: nguyên nhân thất bại và ý nghĩa lịch sử của phong trào
Phong trào Cần Vương (1885-1896)
Cuộc khởi nghĩa Yên Thế (Bắc Giang) kéo dài đến năm 1913 thì bị dập tắt.
Phong trào yêu nước theo xu hướng bạo động của Phan Bội Châu
Phong trào yêu nước theo xu hướng cải cách của Phan Châu Trinh.
Phong trào Đông kinh nghĩa thục (1907), phong trào “tẩy chay Khách trú”(1919), phong trào chống độc quyền xuất nhập khẩu cảng Sài Gòn (1923)....với sự ra đời của nhiều tổ chức như Đảng lập hiến (1923), Đảng thanh niên (3/1926). Đặc biệt hoạt động có quy mô của 2 tổ chức Tân Việt Cách mạng Đảng và Việt nam quốc dân Đảng đã chứng tỏ tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam.
Các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp diễn ra sôi nổi tuy nhiên cuối cùng đều thất bại.
Nguyên nhân thất bại: Do hạn chế về giai cấp, về đường lối chính trị, hệ thống tổ chức thiếu chặt chẽ, lực lượng cách mạng chưa đủ mạnh nên dẫn đến thất bại.
Tuy thất bại nhưng các phong trào yêu nước nay đã tiếp nối được truyền thống yêu nước của dân tộc, thể hiện sự khát khao độc lập tự do của dân tộc và tạo cơ sở xã hội thuận lợi cho việc tiếp nhận chủ nghĩa Mác Lênin và dẫn đến sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam.
- Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX Cách mạng Việt Nam lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng về đường lối cứu nước và giai cấp lãnh đạo. Nhiệm vụ đặt ra là cần có một đường lối đấu tranh đúng đắn với một giai cấp có đủ điều kiện lãnh đạo cách mạng thành công.
c) Phong trào yêu nước theo khuynh hướng vô sản
* Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị các điều kiện về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
+/ Quá trình tìm đường cứu nước
Tháng 6/1911 Nguyễn Tất Thành quyết định đi tìm đường cứu nước
Trong thời gian đó, Người tìm hiểu, nghiên cứu CMTS Mỹ (1776) và CMTS Pháp (1789), Người khẳng định đây là những cuộc cách mạng không đến nơi, không triệt để.
Người cũng đặc biệt quan tâm đến cách mạng tháng mười Nga và cho rằng chỉ có cách mạng Nga mới thành công và thành công đến nơi nên Người hướng theo cách mạng Nga.
Tháng 7/1920, NAQ đọc được Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin.==> Người hoàn toàn tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba.
Tháng 12/1920, tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp họp ở Tua, NAQ đã bỏ phiếu tán thành gia nhập QTCS và tham gia thành lập Đảng cộng sản Pháp. Người đã đến với chủ nghĩa Mác Lênin và lựa chọn con đường cách mạng vô sản.
“ Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”
+/ Quá trình chuẩn bị các điều kiện thành lập Đảng.
Từ năm 1921 ÷ 1923 Người hoạt động tại Pháp. Tích cực viết báo, các tờ báo như Người cùng khổ, Nhân đạo, Đời sống công nhân, đặc biệt là tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp”
Tháng 6/1923  năm 1924: NAQ hoạt động tại Liên xô. Tại đây người tiếp tục nghiên cứu Chủ nghĩa Mác Lênin và tố cáo chính sách thực dân trá hình
Tháng 11/1924: NAQ về Quảng Châu trực tiếp chuẩn bị việc thành lập Đảng.
Tháng 6/1925 Người sáng lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Hội ra tờ báo “Thanh niên” Đây là bước chuẩn bị có ý nghĩa quyết định về mặt tổ chức cho sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam.
Từ 1925-1927, Người mở nhiều lớp huấn luyện chính trị tại Quảng Châu đào tạo đội ngũ cán bộ cho cách mạng Việt Nam. Năm 1928, phần lớn các đồng chí về nước thực hiện phong trào “vô sản hóa” để truyền bá lý luận giải phóng dân tộc và tổ chức nhân dân.
Năm 1927, những bài giảng của NAQ được tập hợp và xuất bản thành sách với tên gọi Đường kách mệnh. Nội dung cơ bản của tác phẩm:
+ Giới thiệu tính chất và kinh nghiệm cách mạng Mỹ và Pháp, cách mạng Nga và khẳng định chỉ có cách mạng tháng Mười Nga là cuộc cách mạng triệt để vì lợi ích của đại đa dân chúng Vì vậy cách mạng Việt Nam theo cuộc cách mạng này
+ Tính chất và nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam là cách mạng giải phóng dân tộc mở đường tiến lên CNXH.
+ Lực lượng cách mạng bao gồm “sĩ, nông, công, thương” trong đó công nhân và nông dân là gốc, học trò, nhà buôn nhỏ, điền chủ nhỏ là bầu bạn cách mạng
+ Phương pháp cách mạng: trước hết cách mạng phải làm cho dân giác ngộ tiến tới làm cách mạng bạo lực ( khác bạo động)
+ Đoàn kết quốc tế: CMVN là một bộ phận của CMTG.
+ Về lực lượng lãnh đạo: cách mạng trước hết cần phải có Đảng, Đảng phải lấy Chủ nghĩa Mác Lênin làm nền tảng lý luận
+ Tp giới thiệu các tổ chức chính trị của QTCS và hướng dẫn nhân dân Việt Nam tham gia các tổ chức đó.
 “Đường cách mạng” đã trực tiếp chuẩn bị tư tưởng chính trị cho việc thành lập đảng của giai cấp công nhân Việt Nam.
* Sự phát triển phong trào yêu nước theo khuynh hướng vô sản
Từ 1919-1925, phong trào công nhân đã có bước phát triển mới so với trước Chiến tranh thế giới I, tuy nhiên phong trào mới chỉ dừng lại ở việc đòi quyền lợi nhỏ lẻ.
Từ 1926-1929, phong trào công nhân đã có sự lãnh đạo của các tổ chức như Hội VNCMTN, Công hội đỏ...Các cuộc đấu tranh này mang tính chất chính trị rõ rệt. Có sự liên kết và qui mô lớn hơn.
Cùng với phong trào công nhân, trong thời gian này phong trào yêu nước phát triển rộng khắp và có sự hỗ trợ lẫn nhau, chứng tỏ sự phát triển cao của phong trào đấu tranh chống ĐQ và PK.
* Sự ra đời các tổ chức cộng sản ở Việt Nam.
Trước sự phát triển của các phong trào công nhân và phong trào yêu nước, tháng 3/1929 chi bộ cộng sản đầu tiên ra đời.
Tháng 5/1929 ĐH của Hội VNCMTN (5/1929) xảy ra sự bất đồng giữa các đoàn đại biểu xung quanh việc xúc tiến thành lập đảng cộng sản. Hội VNCMTN bị phân hóa.
Tháng 6/1929, Đông Dương cộng sản Đảng được thành lập tại nhà số 312 Khâm Thiên, Hà Nội, thông qua Tuyên ngôn, Điều lệ và xuất bản báo Búa Liềm, cử ra BCH TƯ lâm thời của Đảng
Tháng 8/1929 An Nam cộng sản Đảng (theo Hồng Thế Công ANCSĐ ra đời vào tháng 8/1929 và khoảng tháng 11/1929 thông qua đường lối chính trị)
Cùng với sự phân hoá của Việt Nam cách mạng Thanh niên, Tân Việt cách mạng Đảng cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tháng 9-1929 họ công bố Tuyên đạt, nêu rõ chính thức lập ra Đông Dương Cộng sản Liên đoàn
Tóm lại: Tuy đều đi theo cách mạng vô sản nhưng 3 tổ chức cộng sản hoạt động riêng rẽ, phân tán gây ảnh hưởng xấu đến phong trào cách mạng, vì vậy yêu cầu khẩn cấp của cách mạng là khắc phục tình trạng chia rẽ này
II. HỘI NGHỊ THÀNH LẬP ĐẢNG VÀ CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG
1. Hội nghị thành lập Đảng
a) Hợp nhất các tổ chức cộng sản thành Đảng Cộng sản Việt Nam
Do - Yêu cầu thực tiễn của cách mạng Việt Nam
- Sự tồn tại và hoạt động riêng rẽ của 3 tổ chức cộng sản làm cho lực lượng và sức mạnh của phong trào cách mạng bị phân tán.
→ 27/10/1929 QTCS gửi những người cộng sản ở Đông Dương tài liệu Về việc thành lập một Đảng cộng sản ở Đông Dương. Nhưng tài liệu này chưa đến tay những người cộng sản Việt Nam.
Nguyễn Ái Quốc đang ở Xiêm tìm đường về nước thì nhận được tin HVNCMTN phân liệt, nên Người về Hương Cảng chủ động triệu tập và chủ trì Hội nghị hợp nhất. Hội nghị bắt đầu họp ngày 6-1-1930 và kết thúc vào ngày 8-2-1930, sau này Đảng ta quyết định “lấy ngày 3 tháng 2 dương lịch hàng năm làm ngày kỉ niệm thành lập Đảng”
b) Thảo luận xác định và thông qua các văn kiện của Đảng
Hội nghị nhất trí hợp nhất các tổ chức cộng sản thành một Đảng duy nhất lấy tên là Đảng cộng sản Việt Nam, nhất trí thông qua Chính cương vắn tắt và Sách lược vắn tắt, Điều lệ vắn tắt do NAQ soạn thảo.
2. Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng (gồm các văn kiện: Chánh cương vắn tắt của Đảng; Sách lược vắn tắt của Đảng; Chương trình tóm tắt của Đảng)
a) Phương hướng chiến lược là: tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản
b) Nhiệm vụ cách mạng Việt Nam:
- Về chính trị, Đánh đổ ĐQCN Pháp và bọn phong kiến làm cho nước Việt Nam được hoàn toàn độc lập, dựng ra chính phủ công nông binh, tổ chức ra quân đội công nông.
- Kinh tế: tịch thu toàn bộ sản nghiệp lớn của bọn đế quốc giao cho chính phủ công nông binh; thu hết ruộng đất của công chia cho dân cày nghèo, mở mang công nghiệp, miễn thuế cho dân cày nghèo,thi hành luật ngày làm 8 giờ
- Văn hoá- xã hội: Dân chúng được tự do tổ chức nam nữ được bình quyền, phổ thông giáo dục theo hướng công nông hoá.
c) Lực lượng cách mạng: động lực chính là giai cấp công nhân và nông dân, ngoài ra phải lôi kéo tiểu tư sản, trí thức, trung nông, thanh niên...về phía cách mạng. Đối với phú nông, trung, tiểu địa chủ và tư sản dân tộc chưa ra mặt phản cách mạng thì phải lợi dụng, ít lâu mới làm cho họ đứng trung lập. Bộ phận nào đã ra mặt phản cách mạng thì phải đánh đổ.
d) Lãnh đạo cách mạng là giai cấp công nhân thông qua Đảng cộng sản
e) Quan hệ với phong trào cách mạng thế giới cách mạng Việt Nam là bộ phận của cách mạng thế giới. Liên hệ với giai cấp vô sản thế giới nhất là giai cấp vô sản Pháp
3. Ý nghĩa lịch sử sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam và Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng
a) Xác lập sự lãnh đạo của giai cấp công nhân Việt Nam; chứng tỏ giai cấp công nhân Việt Nam đã trưởng thành và đủ sức lãnh đạo cách mạng; thống nhất tư tưởng, chính trị và tổ chức phong trào cộng sản Việt Nam.
b) Xác định đúng đắn con đường giải phóng dân tộc và phương hướng phát triển của cách mạng Việt Nam; giải quyết được cuộc khủng hoảng về đường lối cách mạng Việt Nam; nắm ngọn cờ lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
c) Cách mạng Việt Nam trở thành một bộ phận của cách mạng thế giới, tranh thủ được sự ủng hộ của cách mạng thế giới.Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
ĐC Đường lối Cách mạng Của Đảng Cộng Sản Việt nam.Chương 1
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
53A_CBLS :: HỌC TẬP-
Chuyển đến